Gæði fisks eru breytileg eftir árstímum, til dæmis sökum hitastigs, kynþroska og fæðuframboðs, eins og sjá má hér. Hitastig sjávar hefur til að mynda áhrif á hve fljótt er hægt að koma hitastigi fiskholdsins niður í kjörhitastig; kynþroski hefur meðal annars áhrif á áferð, efnasamsetningu og holdafar þar sem til dæmis nýlega hrygndur fiskur er oft á tíðum mjög horaður; fæðuframboð getur bæði verið of lítið og of mikið þar sem fiskur sem hefur fitnað mikið á stuttum tíma getur verið mjög laus í sér; veðurfar hefur áhrif á los og mar þar sem „óþarfa hnjask“ eykst í vondum veðrum; einnig getur magn orma, loss, mars og annarra gæðaþátta verið misjafnt milli árstíma eins og sjá má hér.
Það getur verið mjög erfitt og oft á tíðum gjörsamlega ómögulegt fyrir útgerðir að bregðast við þessum náttúrulegu áhrifaþáttum, en allir sem koma að virðiskeðjunni þurfa þó að vera meðvitaðir um það að árstími getur haft áhrif á gæði. Í sumum tilfellum er þó hægt að bregðast við þessum breytileika, til dæmis með því að auka kælingu yfir sumartímann (þ.e.a.s. betri forkæling, meiri ís, karahettur, kæligámar o.s.frv.)